0962.08.3232 - 024.66.82.3737

Cá chỉ vàng – những điều bạn chưa biết về cá chỉ vàng

Cá chỉ vàng (tên tiếng anh là Selaroides leptolepis) là một loài cá nhỏ trong vùng biển và là loài cá nổi ven bờ thuộc họ Cá khế (Carangidae) hay ăn các loài sinh vật nổi, sống thành đàn. Chúng được phân bố khắp vùng biển nhiệt đới của khu vực Ấn Độ Dương, tây nam Thái Bình Dương. Đây là loài cá có giá trị kinh tế và là nguyên liệu để chế biến thành những món ăn ngon trong các bữa ăn hàng ngày.

Cá chỉ vàng tươi ngon
Hình ảnh những con sá chỉ vàng tươi ngon

Đặc điểm của loài cá chỉ vàng

Cá chỉ vàng là một loài nhỏ, thân hình thoi, có độ dài tối đa là 22 cm, nhưng phổ biến hơn ở độ dài dưới 15 cm. Các loài này thân có hình thoi, với một cơ thể thuôn dài, thuôn với phần lưng và bụng đều cong, dọc hai bên thân của cá chỉ vàng có một sọc vàng óng ánh, nổi bật chạy dài từ sau mắt đến gần vây đuôi cá, vì vậy nó được gọi là chỉ vàng. Phần lưng màu với màu xanh xám – xanh lá cây phía trên, phần giữa với một dải màu vàng đặc trưng, phần dưới đó là hông, bụng màu trắng bạc. Một đốm đen có điểm nổi bật và thường kéo dài lên vai. Vây lưng, hậu môn và vây đuôi nhợt nhạt đến màu vàng sẫm, vây chậu có màu trắng. Đầu cá hơi nhọn. miệng chênh, hàm dưới nhô ra. Thịt trắng thơm ngon. Mùa sinh sản từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, vào đầu hạ đến cuối thu. Người ta chế biến được rất nhiều món ăn ngon cả khi cá tươi hoặc cá khô, vừa là đặc sản của các vùng sông nước vừa có thể mua làm quà.

Các món ăn có thể chế biến từ cá chỉ vàng

Cá chỉ vàng có thể đánh bắt chúng quanh năm, với số lượng đánh bắt lớn. Các dụng cụ đánh bắt như vây, mành, vó, lưới kéo đáy. sau khi phân loại thành các chủng loại to nhỏ khác nhau người ta có thể sử dụng Chúng để chế biến dưới dạng tươi, phơi khô. Và chúng ta có thể làm cá chỉ chỉ vàng thành các món ăn ngon như canh chua, món rán, món kho, nướng….

Đối với cá chỉ vàng được sơ chế thành chỉ vàng khô thì chúng ta có thể làm các món ăn như nướng, rán… Đây là loại cá được ưa chuộng nhất trên các bàn nhậu của cách mài râu.

Đối với cá chỉ vàng được chế biến khi vẫn tươi, các món ăn ngon từ loại cá này được chị em phụ nữ ưa chuộng luôn nấu cho cả gia đình như cá rán vàng, chiên sốt cà chua với tỏi ớt…
Ngoài chế biến thành các món ăn đáp ứng nhu cầu gia đình thì cá chỉ vàng còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân đánh bắt, nhưng để có được sản phẩm ngon nhất thì người lao động phải bỏ ra một công sức tương đối nhiều và thật sự kỳ công.

Cách chế biến cá chỉ vàng khô

Cá chỉ vàng khô thơm ngon
Cá chỉ vàng khô thơm ngon

Cá chỉ vàng tươi để chế biến ra thành cá chỉ vàng khô cần rất nhiều thời gian và công sức để cho ra một mẻ cá khô ngon ngọt mà giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng. Khi làm cá chỉ vàng khô thì việc đầu tiên là chọn ngày có thời tiết nắng ráo, loại cá cần làm khô phải là loại cá tươi, loại to đã trưởng thành, thân hình to, béo và phải đều nhau. Cá lúc còn tươi sẽ được bỏ đầu, xẻ đôi và ngâm nước muối khoảng 2 ngày, sau đó đem phơi dưới trời nắng to, ráo. Chính nhờ những cái nắng to giòn cộng với gió biển sẽ làm khô cong những con cá và sẽ tạo ra những mẻ cá chất lượng, ngon tuyệt của người dân chài.

Đánh giá bài viết post
Scroll to Top